6 lời giải đáp thắc mắc về ATM và thẻ ATM bạn nên biết

Với những ai làm việc trong ngân hàng chắc chắn không còn xa lạ gì với định nghĩa ATM. Kể cả với khách hàng sử dụng sản phẩm của ngân hàng, cụm từ này cũng không có gì xa lạ. Tuy nhiên người ta vẫn thường gọi máy ATM, thẻ ATM, tài khoản ATM,… nhưng hiểu rõ về định nghĩa cũng như cách sử dụng thì không phải ai cũng hiểu rõ. Những thông tin tổng hợp trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ATM.

1. ATM là gì? Có mấy loại máy ATM?

ATM thực chất theo nghĩa viết tắt tiếng anh là Automated Teller Machine. Nó có nghĩa tiếng việt là máy rút tiền tự động. ATM được các ngân hàng đặt tại những địa điểm công cộng với bán kính và số lượng máy phù hợp theo từng vị trí. Chức năng chính của máy ATM là thực hiện các giao dịch cơ bản một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Với hình thức sử dụng ATM này giúp khách hàng có thể linh hoạt hơn trong cách sử dụng và quản lý tài sản riêng trong thẻ của mình. 

ATM-1
ATM là gì?

Hiện nay, hệ thống Automated Teller Machine của các ngân hàng được bố trí sắp xếp xuất hiện nhiều hơn ở khắp mọi nơi như trường học, công viên hay là các khu siêu thị, nhà máy,… Chính vì vậy mà sử dụng thêm phần tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Theo thống kê hiện nay có 2 loại Automated Teller Machine cơ bản đó là:

 • Một loại máy với chức năng cơ bản là rút tiền và truy vấn số dư
 • Một loại máy hiện đại hơn, chức năng mở rộng hơn đó là có tích hợp cả khả năng giúp giao dịch cơ bản đa dạng hơn là thanh toán hóa đơn cũng như chuyển tiền. Loại máy thứ hai này được ví như một ngân hàng tự động với chức năng đầy đủ như 1 điểm giao dịch tự động phục vụ tất cả các giao dịch cơ bản nhất. 

2. Những công dụng của ATM?

Những công dụng cơ bản nhất của Automated Teller Machine đó là:

 • Máy ATM giúp hỗ trợ thay pin, vấn tin số dư nhanh chóng
 • Hỗ trợ cung cấp thông tin tài khoản
 • Rút tiền mặt nhanh chóng tuy nhiên có hạn mức nhất định
 • Giúp giao dịch chuyển khoản nhanh chóng, đơn giản

Những công dụng của thẻ ATM gần giống như 1 điểm giao dịch tự động của ngân hàng mà khách hàng hoàn toàn tự điều khiển và sử dụng dịch vụ theo yêu cầu riêng của bản thân.

3. Phí sử dụng ATM

Nếu như hiện nay bạn đang dùng dịch vụ trên các hệ thống Automated Teller Machine cùng với ngân hàng của bạn thì sẽ không mất phí khi giao dịch. Tuy nhiên với một số ngân hàng vẫn sẽ bị tính phí nhưng mất mức phí khá nhỏ. 

ATM-2
Phí sử dụng ATM là bao nhiêu?

Tuy nhiên nếu như bạn dùng Automated Teller Machine trái ngân hàng thì sẽ có một số ngân hàng tính phí giao dịch khi sử dụng máy. Và theo thống kê ước tính chuẩn xác nhất thì hiện nay, mức phí sử dụng dịch vụ trên Automated Teller Machine với phí duy trì là 7000đ/giao dịch cơ bản nhất. 

Hiện nay các ngân hàng đang phí trong khoảng thời gian từ 0 đến 1000đ khi rút cùng hệ thống và khoảng 3000đ khi rút tiền trái hệ thống Automated Teller Machine.

4. Thẻ ATM là gì? 

Một thiết bị nữa dùng trong ngân hàng đó là thẻ Automated Teller Machine. Thẻ ATM chính là dụng cụ dùng để sử dụng máy ATM hiện nay. 

Thẻ ATM là loại thẻ thanh toán với chức năng rút tiền mặt và thao tác một số những giao dịch cơ bản tại cây ATM.  lưu ý thẻ ATM khác hoàn toàn so với thẻ tín dụng hay là thẻ ghi nợ. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu được thẻ ngân hàng cùng với những tài khoản online khi bạn đăng ký tài khoản tại điểm giao dịch ngân hàng. 

Thẻ ATM là loại thẻ vật lý với chủ sở hữu là người đứng tên tài khoản ngân hàng đó. Hiện nay bạn hoàn toàn có thể sở hữu thẻ ATM khi bạn có Chứng minh thư nhân dân. Hiện nay, ngoài việc sở hữu chiếc thẻ ATM vật lý ra, chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu tài khoản online, giao dịch thực hiện online thông qua hình thức internet banking mà không ngân hàng nào là không có. Cho dù vây, thẻ ngân hàng vẫn vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện giao dịch cho khách hàng. 

5. Cách sử dụng thẻ ATM

Cách sử dụng thẻ ATM đơn giản theo đúng những khả năng giao dịch mà ngân hàng mang lại. Dùng thẻ Automated Teller Machine tại cây ATM như sau:

 • Bước 1: Cho thẻ vào khe nhận thẻ của máy theo hướng mũi tên vào trong
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ giao dịch( hiện nay đa số các ngân hàng đều có 2 ngôn ngữ cơ bản tại các cây ATM nước ta là ngôn ngữ tiếng anh và tiếng việt)
 • Bước 3: Nhập mật khẩu( bạn cần bảo mật an toàn phần này)
 • Bước 4: Lựa chọn giao dịch và thực hiện giao dịch mà bạn cần. Những giao dịch cơ bản được thực hiện tại máy ATM đó là: vấn tin số dư, đổi mật khẩu, chuyển tiền, rút tiền.
 • Bước 5: Kết thúc giao dịch, nhận lại thẻ. Nếu như bạn sử dụng giao dịch rút tiền, một số Automated Teller Machine sẽ trả lại thẻ rồi mới trả tiền tuy nhiên cũng có một số cây ngược lại. Bạn cần lưu ý để nhận lại thẻ và tiền an toàn nhất nhé!

6. Một số vấn đề thường gặp phải khi dùng thẻ ATM và cách khắc phục

Khi dùng thẻ ATM, đôi khi có một số những vấn đề như sau. Hãy cùng tham khảo qua về các vấn đề này và cách khắc phục cơ bản nhất:

ATM-3
Một số vấn đề gặp phải khi dùng thẻ ATM và cách khắc phục
 • Làm rơi mất thẻ: Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ tạm thời tránh trường hợp bị kẻ gian lợi dụng hack và chiếm đoạt tài sản.
 • Nhập sai nhập khẩu tại cây, bị khóa thẻ: Trong trường hợp này, bạn cần đến phòng giao dịch để trình bày lý do và đợi nhận lại thẻ ATM.
 • Làm gãy, hư thẻ: Trường hợp này, có thể trình báo phòng giao dịch của ngân hàng để làm lại thẻ ATM vật lý mới.

Có bất cứ những vấn đề gì khi sử dụng thẻ ATM, bạn nên liên hệ với phòng giao dịch để được nhận tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất nhé!

7. Những điều nên nhớ để sử dụng an toàn thẻ ATM khi giao dịch

Những vấn đề liên quan đến tài sản, tiền bạc cá nhân, cần hết sức cẩn thận. Vậy, làm thế nào để có thể sử dụng tài khoản ATM một cách an toàn nhất? Hãy lưu ý điều sau đây để đảm bảo an toàn cho tài khoản cá nhân của bạn nhé!

 • Lưu ý giữ an toàn thẻ Automated Teller Machine, hạn chế rơi, mất thẻ để đảm bảo an toàn nhất
 • Nên đặt mật khẩu mạnh nhưng quen thuộc với bạn để tránh những trường hợp quên, nhập sai mã làm ảnh hưởng đến việc sử dụng.
 • Nên giao dịch đúng với Automated Teller Machine cùng ngân hàng. Như vậy sẽ giúp xử lý một cách dễ dàng hơn về việc sử dụng thẻ cũng như xử lý sự cố. 
 • Đảm bảo bảo mật tuyệt đối mật khẩu thẻ riêng tư.

8. Lời kết

Với những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về ATM cũng như những lưu ý khi sử dụng nó tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại website của tài chính 365 tại: https://taichinh365.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *