CIC là gì? Chức năng, hoạt động như thế nào, kiểm tra CIC online

Với những ai làm việc trong nhóm ngành ngân hàng có lẽ không còn xa lạ với thuật ngữ CIC. Tuy nhiên với những nhóm vay vốn, vay lãi,… thì không phải ai cũng hiểu về định nghĩa của cụm từ này. Vậy là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những thông tin hữu ích nhất nhé!

1. CIC là gì?

CIC-la-gi
CIC là gì?

CIC chính là cụm từ viết tắt của từ tiếng anh Credit Information Center. Theo tiếng việt nó có nghĩa là trung tâm thông tin tín dụng. CIC chính là tổ chức quản lý của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Nó chính là bộ phận chức năng có công dụng thu nhận tin tức, lưu trữ thông tin và đồng thời xử lý cũng như dự báo những tài khoản tín dụng với mọi hình thức tổ chức cá nhân hoặc là tổ chức lớn. Từ đó giúp hỗ trợ các ngân hàng hoạt động cho vay được đảm bảo an toàn tránh khỏi những hiện tượng nợ xấu.

2. CIC – chức năng và cách thức hoạt động

CIC chính là tổ chức quản lý giúp ngân hàng có thể sao sát hơn về thông tin tín dụng của khách hàng kể cả tổ chức hay là cá nhân. Chức năng chính của tổ chức này đó chính là kiểm tra kỹ lưỡng lại thông tin của khách hàng trước những đề nghị vay vốn. Thông tin kiểm tra của CIC chính là yếu tố quyết định được rằng bạn có thể vay vốn hay là không. 

CIC-la-gi
Chức năng và cách thức hoạt động của CIC

Trước hết, các ngân hàng cần phải gửi lại hồ sơ về đối tượng khách hàng vay vốn tín dụng. Từ đó, CIC tiến hành tổ chức điều tra, kiểm tra phân loại tình trạng khách hàng, phân tích các khoản nợ trước đó, các thông tin có dính đến nợ xấu hay không,.. Từ đó giúp cho bên ngân hàng xem xét xem khách hàng có đủ điều kiện được vay hay không. 

3. CIC phân tích nợ xấu như thế nào?

Khái niệm về nợ xấu là gì và cách CIC phân tích nợ xấu ra sao không phải ai cũng hiểu rõ. Thông tin trong phần này sẽ giúp bạn hiểu một cách cặn kẽ nhất về vấn đề nợ xấu này. 

3.1 Thế nào là nợ xấu

Nợ xấu được biết là một trong những khoản nợ trả lãi quá hạn hoặc tiền gốc quá hạn trên 90 ngày hoặc có hiện tượng muốn trốn nợ. CIC sẽ phân tích các tình trạng nợ như thế để nhận diện điều kiện của các khách hàng vay tín dụng khác nhau. CIC sẽ dựa vào những yếu tố sau đây để xác định được tình trạng nợ xấu như thế nào:

 • Phân tích số tiền mà khách hàng đã và đang vay
 • Phân tích dựa vào mục đích vay vốn của khách hàng
 • Thống kê thông tin hợp đồng tín dụng đối với đối tượng ngân hàng nào
 • Thông tin lại số liệu thống kê xem người vay có từng dính nhóm nợ xấu nào trước đó
 • Kiểm tra tài sản thế chấp

Đó là những thông tin cơ bản mà CIC cần phân tích để đưa ra kết quả thống kê tình hình của khách hàng vay. 

3.2 Cách CIC phân loại nợ xấu

Dựa vào những thông tin đã nêu trên thì hiện nay CIC phân chia tình trạng nợ xấu thành 3 nhóm nợ cơ bản nhất đó là:

 • Nhóm 1 – nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là đối tượng có thời hạn quá từ 1 đến 10 ngày.
 • Nhóm 2 là nhóm nợ cần phải chú ý. Nhóm có khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày
 • Nợ xấu nhóm 3 – nhóm nợ dưới tiêu chuẩn – nhóm nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày
 • Nợ xấu nhóm 4 – nhóm nghi ngờ với các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày
 • Nợ xấu nhóm 5 – nhóm có khả năng mất vốn rất cao – đây là nhóm quá hạn trên 360 ngày

3.3 Sự ảnh hưởng của nợ xấu nghiêm trọng ra sao

Nếu như bạn dính phải nợ xấu dù ở bất cứ mức độ nào cũng đều ảnh hưởng đến sự uy tín về tài khoản vay ngân hàng. 

Nợ xấu sẽ bị ghi vào lịch sử tài khoản tín dụng của bạn và tùy theo từng mức độ khác nhau mà nó có thể khiến bạn không thể nào vay ngân hàng được với bất cứ một hình thức nào. Và những thông tin theo phân tích của CIC sẽ được ghi lại trong vòng 5 năm, lưu giữ trong thời gian 5 năm. Chính vì thế nếu như dính nợ xấu thì trong vòng 5 năm bạn sẽ không thể vay được. 

3.4 Cách khắc phục tình trạng nợ xấu bạn nên biết

Thực chất, vấn đề về tài chính là điều mà rất khó nói trước. Tuy nhiên nếu biết cách quản lý tài chính thì chắc chắn rằng bạn sẽ không phải dính các tình trạng nợ nần khó trả. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu bạn nên biết nhé!

CIC-la-gi
Cách khắc phục tình trạng nợ xấu bạn nên biết
 • Bạn cần phải ý thức và kiểm soát được nguồn tài chính của bản thân khi có ý định vay vốn. Chỉ nên vay không quá hạn mức 50% so với mức thu nhập của bạn. 
 • Hãy đặc biệt chú ý những khoản nợ thẻ tín dụng, chú ý thời hạn thanh toán lãi và gốc để tránh rơi vào các nhóm nợ xấu.
 • Đừng liều vay khi biết rằng bản thân không có khả năng trả nợ. Dừng vay nếu như nhu cầu không thực sự cần thiết. 

Vay tín dụng, vay ngân hàng hay bất cứ tình trạng vay nợ nào, chữ tín đều cần được giữ gìn. Chính vì thế, biết kiểm soát tài chính sẽ giúp cho bạn giữ được sự trong sạch trong lịch sự tài chính của bản thân. 

4. Kiểm tra phân tích CIC ở đâu?

Hiện nay có hai trung tâm kiểm tra CIC đó chính là:

 • Ngân hàng hoặc là địa chỉ công ty tài chính mà nơi bạn làm thủ tục vay vốn. Khi nộp hồ sơ, họ sẽ xem xét và kiểm tra điều kiện tài chính của bạn trước khi làm thủ tục cho vay.
 • Thứ hai đó là trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng nhà nước. Đây là địa chỉ kiểm tra đứng đầu và tổng thể cho toàn bộ các tài khoản tín dụng ngân hàng. 

5. 3 bước kiểm tra thông tin tín dụng bằng hình thức online nhanh chóng

Bạn hoàn toàn có thể tự check tài khoản cá nhân của mình hoặc những người khác về tín dụng với những đơn giản như sau:

Bước 1 – truy cập website CIC

CIC-la-gi
Bước 1 truy cập website chính thống của CIC

Bạn truy cập vào website của CIC với đường link an toàn và chính thống đó là: https://cic.org.vn/. Nếu như bạn đã có tài khoản CIC thì chỉ cần nhấp vào nút đăng nhập. Tuy nhiên nếu chưa có tài khoản, bạn nhấn chọn nút : Khai thác thác nhu cầu vay.

Bước 2 – điền thông tin cá nhân

Sau khi đã truy cập vào web của CIC, việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là điều thông tin cá nhân cần thiết để nhận diện được tài khoản ngân hàng và phân tích lịch sử tài chính của bạn.

Các thông tin cá nhân cần thiết cần điền sẽ hiện lên theo các mục đầy đủ cụ thể như hình sau. Những phần có note * là bắt buộc phải điền.

CIC-la-gi
Những thông tin cần điền khi tra cứu thông tin tài chính trên cổng CIC

Sau khi đã hoàn thành hết các phần thông tin cá nhân, bạn nhấn nút Tiếp theo.

Bước 3 – bảo mật bằng mã OTP

Sau khi hệ thống nhận được thông bạn đã điền, hệ thống điều hành CIC sẽ gửi mã OTP về số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Bạn cần nhập mã vào và nhấn đồng ý với các điều khoản để hoàn tất quá trình tra cứu thông tin tài chính.

CIC-la-gi
Mã bảo mật OTP khi tra cứu thông tin tài chính trên cổng CIC

Ngay sau khi các thao tác này hoàn tất, những thông tin được phân tích sẽ gửi về theo địa chỉ email và số điện thoại mà bạn đã nhập. Bạn hoàn toàn có thể xem được lịch sử, tình trạng tài chính của mình một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Lưu ý: Ngoài việc kiểm tra thông tin trực tiếp trên website của CIC ra, hiện nay bạn cũng có thể kiểm tra bằng các app quản lý của CIC. Các bước thực hiện tra cứu thông tin tài chính cũng tương tự như các bước kiểm tra trực tiếp trên web đã nêu trên.

5. Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn CIC là gì và những thông tin về nợ xấu. Hãy đảm bảo sự uy tín trong tài chính để xử lý các công việc liên quan đến tài chính một cách trôi chảy hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *