Internet Banking là gì? 5 điều người mới dùng nên biết 2020

Hiện nay, hầu như các ngân hàng đều đang ngày càng phát triển về giao dịch online. Internet banking trở thành dịch vụ không thể thiếu được trong giao dịch ngân hàng thời đại 4.0 hiện nay. Vậy, cách thức hoạt động cũng như cách đăng ký tài khoản banking online là gì? Khi dùng banking, chúng ta cần chú ý những gì? Thông tin cung cấp trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Internet Banking là gì?

Internet Banking được biết đến là một trong những dịch vụ ngân hàng trực tuyến, là sản phẩm của ngân hàng. Có thể nói, nhờ vào hoạt động của tài khoản Internet banking mà các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng phổ biến hơn.

Internet banking là gì?
Internet banking là gì?

Banking hỗ trợ giao dịch online an toàn và cực kỳ nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể thanh toán, chuyển khoản, mua sắm,… nhanh chóng trên hệ thống Internet Banking. Chỉ cần bạn có thiết bị thông minh laptop, điện thoại có kết nối internet,… bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm tài chính của ngân hàng đó trên hệ thống Internet Banking. 

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ này, thường khách hàng cũng cần bỏ ra mức chi phí trung bình khoảng 10000 VND/tháng, tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau.

2. Internet Banking đem lại những thuận tiện gì?

Sử dụng dịch vụ Internet – Banking sẽ có rất nhiều những ưu điểm hỗ trợ cho khách hàng. 

Internet banking là gì?
Những tiện ích internet banking đem lại về giao dịch
 • Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện đầy đủ các dịch vụ như giao dịch chuyển và nhận tiền mọi lúc mọi nơi không cần dùng đến ATM. 
 • Có thể quản lý trực tiếp và an toàn được biến động số dư tài khoản. 
 • Không những thế còn có thể tự động thanh toán hóa đơn trực tuyến nhanh chóng và an toàn thông tin bảo mật. Tất cả các hóa đơn như nạp điện thoại, hóa đơn mua sắm, điện nước,… đều có thể thanh toán trong thời gian nhanh chóng nhất. 
 • Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch với thời gian ngắn nhất, rút ngắn được các thao tác, các bước giấy tờ lằng nhằng như khi đến giao dịch tại quầy giao dịch của ngân hàng.
 • Không những thế, ưu điểm lớn nhất của Internet – Banking đó chính là có khả năng làm sổ tiết kiệm trực tuyến ngay lập tức mà không cần phải đến quầy giao dịch. 
 • Có thể thanh toán khoản vay tiền online mọi lúc mọi nơi.

3. Các bước đăng ký Internet Banking đơn giản, nhanh chóng

Đăng ký tài khoản banking thực chất cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Đối với những ai lần đầu sử dụng và đăng ký, hãy tham khảo 3 bước sau đây:

Internet banking là gì?
Đăng ký banking đơn giản trong 3 bước
 • Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đó là Chứng Minh Nhân Dân hoặc thẻ Căn Cước để đăng ký mở thẻ ngoài phòng giao dịch của ngân hàng.
 • Tiếp đến, bạn đăng ký thêm dịch vụ internet – banking. Nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn về việc dùng các gói dịch vụ như thế nào. Chủ yếu sẽ có các gói đăng ký nhận kèm tin nhắn SMS, hoặc gói thông báo biến động số dư trên hệ thống banking. Bạn lựa chọn gói và sẽ được báo giá phí hằng tháng.
 • Cuối cùng, nhân viên sẽ mở tài khoản banking cho bạn. Sau đó, họ cung cấp số tài khoản, mật khẩu lần đầu. Bạn đăng nhập vào web và đổi mật khẩu sau đó cài ứng dụng internet banking về máy. Bạn hoàn toàn có thể giao dịch ngay cả khi chưa nhận thẻ ATM vật lý.

Trên ứng dụng banking của từng ngân hàng sẽ có những thông tin bảo mật cũng như hướng dẫn khi gặp rắc rối. Gặp bất cứ vấn đề gì khi sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo thông qua các thông tin chính sách được cung cấp trên hệ thống của ứng dụng banking đó. 

4. Lưu ý khi sử dụng Internet Banking an toàn và nhanh chóng

Dịch vụ giao dịch qua banking thực sự vô cùng tiện lợi cho cả hai bên là khách hàng và ngân hàng. Những tính năng của banking giúp hướng đến tiết kiệm tối ưu nhất về thời gian, về khoảng cách và chi phí,… 

Internet banking là gì?
Một vài lưu ý giúp bảo vệ an toàn tài khoản internet banking bạn nên biết

Tuy nhiên internet banking thuộc về công nghệ chính vì thế, khi sử dụng người dùng cần đặc biệt cẩn thận. Bởi nó chính là yếu tố quản lý tài sản online, cẩn thận sẽ giúp tránh khỏi những rủi ro không mong muốn. 

 • Lưu ý không dùng thiết bị công cộng truy cập tài khoản quá nhiều. Nếu bắt buộc phải dùng, hãy đảm bảo rằng đã đăng xuất tài khoản ra ngay sau khi sử dụng và cần đảm bảo xóa toàn bộ lịch sử giao dịch của tài khoản. Đó là cách bảo vệ tài khoản của bạn tránh bị hack và xâm phạm tài khoản. 
 • Hãy đảm bảo bảo mật an toàn nhất khi có mã bảo vệ OTP cho mỗi lần giao dịch. 
 • Cài đặt bảo mật ứng dụng internet banking để tránh các ảnh hưởng của những ứng dụng lạ khác trong máy tác động đến
 • Thêm vào đó, khách hàng nên đăng ký kèm theo dịch vụ SMS banking. Bởi nó sẽ khiến quản lý nhanh chóng và kịp thời nhất biến động số dư của tài khoản. 
 • Cài đặt mật khẩu mạnh để đảm bảo không bị hack tài khoản. Mật khẩu mạnh cầu đảm bảo có các yếu tố: chữ cái in hoa, chữ, chữ số, ký tự lạ.

Cẩn thận trong việc sử dụng tài khoản online sẽ giúp bảo vệ an toàn nhất cho tài sản của bạn. Hãy chú ý những điều trên để sử dụng banking được đảm bảo nhất nhé!

Internet banking thực sự đem đến rất nhiều lợi ích tiện lợi khi sử dụng. Chính vì thế, hiện nay các ngân hàng đang tăng cường đầu tư vào giao dịch online. Hãy đăng ký sử dụng banking online ngay hôm nay để khám phá các tính năng tuyệt vời nhất của nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *