5 điều cần biết về lãi suất vay ngân hàng năm 2020

Trước khi có ý định vay ngân hàng, bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản nhất về lãi suất ngân hàng là gì, ý nghĩa của nó ra sao và cách tính lãi suất ngân hàng như thế nào? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ nhất về lãi suất vay ngân hàng mà bạn nên tham khảo qua. 

1. Lãi suất ngân hàng là gì?

lai-suat-2
Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ lãi suất thuộc về ngân hàng được tính theo phần trăm số tiền gửi hoặc vay theo định kỳ phụ thuộc vào thời gian vay. Lãi suất ngân hàng này thể hiện được tỷ lệ phần trăm vay theo tiền gốc mà khách hàng vay theo định đúng thời hạn. Lãi suất ngân hàng cho vay và lãi suất tính tiết kiệm hoàn toàn khác nhau. Cần phân biệt rõ ràng hia loại lãi suất này.  

4. Ý nghĩa của lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng có những ý nghĩa vô cùng tiêu biểu đó là:

 • Mang tầm vĩ mô: Bởi lãi suất ngân hàng chính là một trong những công cụ điều tiết chính sách tiền tệ và giúp ổn định hoạt động lạm phát. Chính vì vậy mà nó có tầm ảnh hưởng rất lớn đến những thuận lợi hoặc khó khăn của ngân hàng, đồng thời cũng có ý nghĩa với việc huy động nguồn vốn. 

Không những thế, lãi suất ngân hàng còn là cán cân giúp ổn định cung cầu ngoại tệ. 

 • Tầm vó vi mô thì  lãi suất ngân hàng chính là yếu tố quyết định sự sống còn, nguồn vốn của các doanh nghiệp, các ngân hàng tư nhân hiện nay. Đồng thời nó cũng góp phần phát triển sự đầu tư chứng khoán trên sàn giao dịch chung.

5. Các loại lãi suất vay ngân hàng phổ biến hiện nay

Hiện nay lãi suất ngân hàng được phân chia thành những loại phổ biến như sau:

lai-suat-3
Các loại lãi suất vay ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

Lãi suất ngân hàng theo tính chất khoản vay

Trong phần lãi suất vay sẽ có những loại lãi suất như sau:

 • Lãi suất tiền gửi: Đây là phần lãi suất ngân hàng trả cho những khoản tiền mà khách hàng gửi vào ngân hàng.
 • Lãi suất cho vay: Là phần lãi suất mà người vay tiền cần phải trả cho ngân hàng theo hình thức vay, thời hạn vay.
 • Lãi suất cơ bản là phần ẩn định lãi suất do địa chỉ doanh nghiệp, ngân hàng quản lý.
 • Lãi suất liên ngân hàng là phần lãi mà các ngân hàng trao đổi, mượn lẫn nhau trên thị trường liên ngân hàng.
 • Lãi suất chiết khấu là phần lãi suất mà các khách hàng cần phải trả cho ngân hàng, đây là phần lãi bắt buộc cần phải trả trước. 
 • Lãi suất chiết khấu: Đây là phần mục lãi suất khi vay với hình thức thương phiếu mà khách hàng phải trả cho ngân hàng.
 • Lãi suất tái chiết khấu là phần lãi suất mà ngân hàng thương mại cần chi trả cho ngân hàng trung ương.

Lãi suất theo giá trị thực của tiền lãi

 • Phần lãi suất danh nghĩa chính là lãi theo giá trị có chịu sự ảnh hưởng của mạ phát và được quy ước trên giấy tờ. 
 • Lãi suất thực tế là phần lãi suất được tính theo công thức lãi suất danh nghĩa trừ đi phần trăm lạm phát.

Lãi suất theo loại tiền

 • Lãi suất nội tệ là tiền lãi tính theo mệnh giá tiền trong nước
 • Lãi suất ngoại tệ được tính theo mệnh giá của đồng tiền ngoại tệ

Tính linh hoạt của lãi suất

 • Lãi suất cố định: Đây là phần lãi suất ấn định cụ thể và cố định. Hay nói cách khác nó sẽ không bị thay đổi theo sự biến động bất kỳ của lãi suất thị trường. Và thường thì loại lãi suất này tính theo hình thức vay ngắn hạn.  
 • Lãi suất thả nổi: Đây là phần lãi suất được thay đổi, có tính chất thay đổi theo từng thời kỳ. Nó là loại lãi suất chịu tác động ảnh hưởng của các định mức lãi suất thị trường ngân hàng. Loại lãi suất này thông thường sẽ được áp dụng với thời hạn là 6 tháng và hơn 1 năm.

Tính lãi suất theo phạm vi tín dụng trong nước và quốc tế

 • Đối với lãi suất quốc gia là loại lãi suất được tính theo hợp đồng tín dụng trong phạm vi trong nước. 
 • Lãi suất quốc tế bao gồm chi phí lãi suất theo mệnh giá của tiền ngoại tệ.

Đó là toàn bộ các loại lãi suất ngân hàng đầy đủ nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo qua. Trước khi ký kết vay hay gửi tiền vào ngân hàng, bạn cần nắm rõ những điều quan trọng trên đây nhé!

6. Các sản phẩm vay ngân hàng và lãi suất hiện nay

Hiện nay, các ngân hàng có những sản phẩm tài chính nào dành cho khách hàng? Điểm qua một số những sản phẩm ngân hàng chính đó là:

lai-suat-4
Các sản phẩm tài chính của các ngân hàng cho vay
 • Hình thức vay tín chấp: Đây là hình thức vay mà người vay không cần phải có tài sản thế chấp. Với hình thức này thì mức lãi suất là 18-28%/ năm. Hình thức vay này thủ tục khá đơn giản và xử lý cũng rất nhanh chóng. 
 • Vay thế chấp: Hình thức vay này chủ yếu khách hàng vay với mục đích là vay mua nhà, mua xe. Với hình thức vay này, khách hàng cần trả mức lãi là 6.8 – 9% trong vòng 1 năm. 
 • Vay thấu chi: Một trong những hình thức vay ngân hàng với thời hạn là 12 tháng. Đây là hình thức vay vốn khá phổ biến nó có liên kết với thẻ ghi nợ nội địa. Hình thức vay thấu chi này phù hợp với những khách hàng có nhu cầu vay ngắn hạn lãi suất thấp.

7. Có nên vay ngân hàng hay không?

Hiện nay, lãi suất ngân hàng tuy có sự ổn định hơn so với những hình thức vay nóng bên ngoài. Nhưng nó cũng không ít những rủi ro nguy hiểm khi người đi vay không quản lý được chắc tài chính.

Đối với loại lãi suất cố định mức ổn định cao hơn. Bởi mức tiền lãi và gốc hàng tháng không thay đổi trong suốt thời hạn vay. Tuy nhiên với hình thức lãi nổi, nó sẽ phát sinh ra một vấn nạn khác đó chính là sự giao động tiền lãi có thể tăng lên một cách khó đoán trước. Và trong trường hợp này khách hàng sẽ không thể nắm thế chủ động khi quản lý tiền lãi ngân hàng được. 

lai-suat-5
Có nên vay ngân hàng hay không?

Tuy nhiên hiện nay ngân hàng cũng có một trường hợ hỗ trợ đối với những khách hàng vay với hình thức lãi nổi đó chính là đáo hạn khoản vay. Sau khi đáo hạn khoản vay thì phần lãi suất có phần ổn định hơn. 

Một câu trả lời thích đáng cho mọi người chính là chỉ nên vay ngân hàng khi thực sự cần thiết và hiểu rõ về các hình thức gói vay, lãi suất vay ngân hàng. Đồng thời cũng nên tự biết nhận thức được khả năng tài chính của bản thân để đảm bảo tránh khỏi tình trạng nợ xấu không mong muốn. 

8. Những điều cần nhớ khi vay ngân hàng 

Vậy, khi vay ngân hàng, cần ghi nhớ những gì để đảm bảo khoản vay và cách quản lý tài chính của bạn là tốt nhất?

 • Biết tự quản lý nguồn tài chính của bản thân. Dự tính được khả năng chi trả cho lãi suất khi vay.
 • Lưu giữ giấy tờ vay cẩn thận và chi tiết tránh trường hợp mất mát gây khó dễ khi xử lý vấn đề.
 • Hãy đảm bảo trả đúng hạn lãi và gốc khi vay ngân hàng. Bởi nó sẽ đảm bảo được sự uy tín của bạn trong lĩnh vực tài chính. 

9. Lời kết 

Hy vọng toàn bộ những thông tin nêu trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về lãi suất vay ngân hàng và những điều cần chú ý khi vay ngân hàng. Biết cách quản lý tài chính sẽ giúp bạn biết cách làm giàu từ những khoản vay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *